Bắp nếp CX247 thích nghi với nhiều vùng sinh thái

Tại thôn Luật Lỡ, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định và sáng 14/3 tại ấp 1, xã Thái Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã diễn ra các hội nghị đầu bờ đánh giá giống bắp nếp lai CX247...

Năm 2015 được xem là năm thành công của Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) trong hoạt động nghiên cứu và lai tạo giống. Những kết quả trong quá trình khảo nghiệm, đánh giá các giống có tính đột phá và mang hàm lượng công nghệ cao đã mở ra cho SSC hướng đi mới trong việc phóng thích sản phẩm,  mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Với hướng đi ấy, mới đây tại thôn Luật Lỡ, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định và sáng 14/3 tại ấp 1, xã Thái Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã diễn ra các hội nghị đầu bờ đánh giá giống bắp nếp lai CX247 do SSC và các cơ quan chuyên ngành, chính quyền địa phương cùng phối hợp tổ chức.

Qua tham quan ruộng trình diễn và nếm thử bắp nấu tại hộ nông dân Lê Văn Hậu (Bình Định) và hộ nông dân Trần Văn Oanh (Cần Thơ), bà con và các chuyên gia nông nghiệp đánh giá rất cao giống bắp CX247. Đây là giống bắp nếp có nhiều ưu điểm nổi trội cả về năng suất, chất lượng, đặc biệt khả năng thích nghi rộng rãi trên nhiều chân đất, tiểu vùng khí hậu.

Tổng hợp các ý kiến của ngành nông nghiệp các địa phương đánh giá như sau: Giai đoạn cây con sinh trưởng rất khỏe, cây bắp to. Cây cao trung bình, bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh nên chống đổ ngã rất tốt. Râu nhiều, cờ xòe nên khả năng thụ phấn rất tốt. Chiều cao đóng trái thấp, độ đồng đều trái cao (tỷ lệ trái loại 1 chiếm hơn 95%).

Tới ngày thu hoạch lá bắp vẫn còn xanh, khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, nhất là bệnh sọc lá. Đặc biệt trái bắp to, dạng hạt màu trắng, đều đẹp. Khi luộc nên bắp mềm, dẻo, thơm, ngọt. Vì vậy giống bắp này bán bắp quà rất phù hợp.

Với ưu thế vượt trội về khả năng chống chịu tốt bệnh sọc lá, CX247 hứa hẹn sẽ là giống bắp nếp thích nghi rộng trên nhiều vùng sinh thái và phù hợp với các thời vụ, nhất là vụ HT khi thời tiết, khí hậu có nhiều biến động và sâu bệnh phát triển mạnh.

 
(Phương Nam - theo Nông nghiệp Việt Nam)