Giống cây trồng nào chịu được hạn hán?

Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã nghiên cứu, chọn tạo và lai tạo được nhiều giống cây trồng thích ứng với El Nino.

Với định hướng nhằm đưa ra các sản phẩm vừa có khả năng chịu hạn, vừa có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp bố trí cho những vùng 3 vụ/năm, Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã nghiên cứu, chọn tạo và lai tạo được nhiều giống cây trồng thích ứng với El Nino.


2 giống bắp chịu mặn, hạn SSC2095, SSC586

Hai giống bắp SSC2095, SSC586 do đội ngũ chuyên gia của SSC nghiên cứu và chọn tạo đã đáp ứng được các tiêu chí trên. Thời gian qua, khu vực miền Trung, từ Quảng Nam đến Ninh Thuận thường xuyên xảy ra hạn hán, thiếu nước cung cấp cho các loại cây trồng, nhất là vụ xuân hè và hè thu. SSC2095 và SSC586 chính là sự lựa chọn tối ưu để tăng hiệu quả sản xuất.

Với ưu thế ngắn ngày, thời gian sinh trưởng 87 - 92 ngày, hai giống bắp này giúp giải quyết được bài toán cho những khu vực có áp lực lớn về tính thời vụ và đáp ứng tốt mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Để tăng vụ, tăng lợi nhuận trên một đơn vị diện tích, dòng sản phẩm này tỏ ra thích hợp cho cơ cấu cây trồng như đậu xanh - bắp lai - bắp nếp; đậu phụng - bắp lai - bắp nếp; rau - bắp lai- rau… tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung.

Bên cạnh đó, trong vụ xuân hè và hè thu khu vực này thường có những trận mưa rào kèm theo gió nên ưu thế thấp cây, bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh là yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa SSC2095 và SSC586 của bà con nông dân.

 
Bắp SSC586
Bắp SSC586


Qua báo cáo của cơ quan nông nghiệp các huyện nhiều tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,… thì năng suất bình quân của hai giống bắp này từ 7 – 8 tấn/ha, tiềm năng có thể đạt 10 -11 tấn/ha. Và với đặc tính hạt màu vàng cam, dạng nửa đá, múp đầu, sâu cay, hạt to nặng nên hai giống bắp này hoàn toàn đáp ứng được thị hiếu của nông dân.

SK100 có sinh khối cao

Bên cạnh đó SSC còn có giống bắp SK100 với thời gian sinh trưởng 95 - 110 ngày tùy thời vụ và vùng sản xuất. Với những đặc tính ưu việt như giai đoạn cây con sinh trưởng mạnh, dễ chăm sóc, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi rộng, có thể phát triển tốt ngay cả trong mùa mưa.

SK100 cho thân rất to, cây và trái đồng đều, phiến lá dày, bộ lá xòe rộng. Trái to, dài, hạt màu vàng cam, dạng hạt đẹp, tỷ lệ hạt/trái >80%, sinh khối lớn, rất phù hợp với thị trường bắp nông sản và sử dụng thân bắp làm thức ăn gia súc. Năng suất của bắp SK 100 khá cao, đạt 10-12 tấn/ha, năng suất thu cả cây đạt 60-70 tấn/ha.

Với ưu thế về sinh khối cao, SK100 đang là giống bắp lai thu hút bà con nông dân và các công ty sản xuất, chế biến thân bắp chọn trồng để làm thức ăn tươi cho gia súc và xuất khẩu.


CX247 kháng bệnh bạch tạng

Những năm gần đây, đối với bà con nông dân trên khắp các vùng miền của đất nước, nỗi ám ảnh lớn nhất khi canh tác bắp nếp chính là nỗi lo phải đối phó với dịch bệnh sọc lá (bạch tạng) trên bắp.

Một số vùng hiện tượng nhiễm sọc lá đã lên đến 70% diện tích canh tác. Dù bà con đã cố gắng cập nhật thông tin về cách phòng ngừa nhưng vẫn không thể khống chế hoàn toàn được bệnh này.

Giống bắp nếp CX247 chống chịu tốt bệnh sọc lá ra đời chính là cứu cánh giúp bà con nông dân giải tỏa nỗi lo lắng về dịch bệnh này. CX247 đã giúp tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích sản xuất bắp nếp của bà con nông dân.

Ngoài khả năng chống chịu tốt bệnh sọc lá, CX247 là giống bắp nếp có rất nhiều ưu điểm nổi trội so với các giống mà bà con đang canh tác. Trái bắp to, nặng nên năng suất rất cao (22-25 tấn/ha). Khi ăn tươi bắp có độ dẻo, ngọt, thơm và có vị đậm rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng (xem thêm NNVN số 54).


Đài thơm 8, KC06-1 thích ứng với Nam bộ

Đài thơm 8 là giống lúa thuần có thể gây đột phá trong năm 2016 và những năm sau này vì khá phù hợp cho vùng phù sa ngọt ĐBSCL và khu vực miền Trung.

Một số đặc tính của giống Đài hơm 8 như: Thời gian sinh trưởng ngắn (90 - 95 ngày) với lúa sạ, cứng cây, chống đổ ngã tốt, bông nhiều (392 bông/m2), to, năng suất đạt 8 - 9 tấn/ha.

 
Giống lúa KC06-1
Giống lúa KC06-1


Khả năng chịu phèn, mặn khá. Chống chịu rầy nâu, hơi nhiễm bệnh đạo ôn, ít nhiễm bệnh sọc trong. Hạt gạo Đài thơm 8 thon dài, trong, hàm lượng amilose 16,29%, cơm dẻo, ngon có mùi thơm nhẹ, đặc biệt cơm để nguội vẫn dẻo và ngon (xem thêm NNVN số 50).

Với hàng loạt các mô hình trình diễn từ Đông Nam bộ cho đến Đồng bằng sông Cửu Long, vụ đông xuân 2014 - 2015 và vụ hè thu 2015, vụ đông xuân 2015-2016 giống lúa lai thơm KC06-1 tỏ ra rất thích hợp, nhất là vụ hè thu có sự khác biệt rất lớn so với các giống lúa thuần mà bà con đang canh tác đại trà. Năng suất vượt hơn các giống lúa thuần từ 30 - 68%, kháng bệnh đạo ôn tuyệt đối, khả năng chịu phèn mặn khá tốt, nhất là gạo đẹp, cơm dẻo, thơm và ngọt.

Thời gian sinh trưởng của KC06-1 khoảng 102 ngày, chiều cao cây 110 cm, phản ứng với đạo ôn trên nương mạ cấp 0 (kháng), hàm lượng amylose 17,87%, ngọt cơm, cơm ngon, dẻo, thơm nhẹ. Số bông hữu hiệu là 7,2 bông/bụi; số hạt chắc/bông là 139 hạt, khối lượng 1.000 hạt là 26 gam, năng suất 10 tấn/ha.

 
(Khánh Phú - theo Nông nghiệp Việt Nam)