Phát hiện nhiều đơn vị cung cấp giống cây trồng vi phạm pháp luật trong kinh doanh

Đoàn liên ngành Thanh tra Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNN), Cục An ninh kinh tế Nông lâm ngư nghiệp (A 86), Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT, Công an tỉnh Đồng Tháp đã thanh kiểm tra phát hiện một số đơn vị có dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh giống và sản phẩm giống cây trồng.
 
Đoàn liên ngành kiểm tra một đại lý kinh doanh giống lúa. Ảnh: Thái Sơn
Đoàn liên ngành kiểm tra một đại lý kinh doanh giống lúa. Ảnh: Thái Sơn

Thực hiện Quyết định thanh tra số 253/QĐ-TTr ký ngày 18/5/2018 của Thanh tra Bộ NN&PTNT với nội dung Thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, đại lý về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh giống và sản phẩm giống cây trồng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại một số tỉnh, thành phía Nam.

Ngày 23/5, Đoàn thanh tra gồm: Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục an ninh Kinh tế Nông lâm ngư nghiệp (A86), Cục trồng trọt – Bộ NN&PTNT và Đại diện Công an tỉnh Đồng Tháp đã đến thanh kiểm tra hoạt động của một số đơn vị cấp lúa giống tại huyện Cao Lãnh.

 
Lập biên bản những hành vi vi phạm. Ảnh: Thái Sơn
Lập biên bản những hành vi vi phạm. Ảnh: Thái Sơn

Ghi nhận của phóng viên, ngày 23/5 Đoàn đã đến kiểm tra trực tiếp 3 đơn vị (Đại lý vật tư Văn Tấn, Công ty Thật Hiền cùng tại xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh và DNTN Tâm Thoa tại ấp 4 Mỹ Đông II, xã Mỹ Quý, huyện Cao Lãnh). Tại những địa điểm này, đoàn đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm phạm luật trong hoạt động kinh doanh, như: giả bao bì của một số đơn vị khác, hạt giống lúa không rõ nguồn gốc, hóa đơn chứng từ không đầy đủ,… Vì thế đoàn đã lập biên bản những dấu hiệu vi phạm và lấy mẫu về kiểm tra.
 
Lấy mẫu kiểm tra. Ảnh: Thái Sơn
Lấy mẫu kiểm tra. Ảnh: Thái Sơn


Được biết, danh sách những đơn vị bị Thanh tra lần này do Cục An ninh kinh tế Nông, Lâm, Ngư nghiệp (A86) cung cấp. Thời gian thanh tra 10 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định.
(Thái Sơn - theo Báo Mới)