Tổ chức sự kiện lúa giống khu vực ĐBSCL

Thời gian qua, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã nghiên cứu, sản xuất và cung ứng nhiều giống lúa mới cho bà con nông dân cả nước...

Thời gian qua, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã nghiên cứu, sản xuất và cung ứng nhiều giống lúa mới cho bà con nông dân cả nước, nhất là các tỉnh, thành vùng ĐBSCL góp phần hình thành nên những vùng sản xuất lúa hàng hoá tập trung, giúp nhà nông gia tăng lợi nhuận.

 
Một số hình ảnh tại sự kiện lúa giống do SSC tổ chức
Một số hình ảnh tại sự kiện lúa giống do SSC tổ chức  

Hàng năm, SSC thực hiện hàng trăm điểm trình diễn, hội thảo, đánh giá giống, tập huấn, tham quan nhằm giúp bà con nông dân tiếp cận với các giống cây trồng mới chất lượng tốt, năng suất cao cũng như tiếp thu các tiến bộ khoa học tiên tiến. Đội ngũ nhân viên thị trường của SSC là những kỹ sư có chuyên môn giỏi, luôn sát cánh cùng với bà con tư vấn các quy trình sản xuất, chăm sóc cây trồng, để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Thông qua các buổi tham quan, hội thảo đánh giá giống lúa mới của SSC, bà con nông dân ở các địa phương không chỉ nắm được đặc tính của một số giống lúa triển vọng, mà còn chọn lựa được những giống lúa mới có năng suất cao, phẩm chất tốt, đưa vào sản xuất trên đồng ruộng của mình trong những mùa vụ tới.

Nhằm mục đích giới thiệu cho bà con nông dân giống các lúa mới chất lượng cao, mà đội ngũ các nhà khoa học của SSC đã dày công nghiên cứu và chọn tạo cũng như bộ sản phẩm lúa thuần mà SSC cung ứng trên thị trường đang được bà con nông dân ưa chuộng, từ ngày 22- 26/2, nông dân ở Tây Ninh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã có cơ hội được tham gia sự kiện lúa giống tổ chức tại Chi nhánh Trạm Giống cây trồng Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.
 
Một số hình ảnh tại sự kiện lúa giống do SSC tổ chức
Một số hình ảnh tại sự kiện lúa giống do SSC tổ chức

Khi tham quan mô hình trình diễn, bà con được tận mắt nhìn thấy các giống lúa thuần đang được người nông dân vùng ĐBSCL gieo sạ khá phổ biến như: Thơm RVT, OM 4900, OM 5451, OM 6976, OM 7347, VD20, Jasmine 85, OM 2517, IR50404…, đặc biệt là giống mới triển vọng Đài Thơm 8. Ngoài ra, trong chương trình tọa đàm “Hỏi gì đáp nấy” bà con còn được trực tiếp trao đổi với các diễn giả về những đặc tính giống, kỹ thuật canh tác, đầu ra nông sản… từ các nhà khoa học, các công ty lương thực và ban lãnh đạo SSC.

Ông Lê Vũ Liệt- một nông dân đến từ Kiên Giang lâu nay rất an tâm khi sử dụng hạt giống của SSC, ông luôn tin tưởng vào tỷ lệ nảy mầm, độ thuần của giống. Ông cũng hồ hởi khoe với chúng tôi về giống mới Đài Thơm 8 mà ông vừa mới thu hoạch ngay trước khi tham dự sự kiện vài hôm. Đài Thơm 8 là giống lúa mới có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt không nhiễm bệnh vàng lá chín sớm, năng suất rất cao tới 1 tấn/công.

Phát biểu cảm nghĩ của mình khi tham gia sự kiện, ông Nguyễn Văn Bơi, nông dân đến từ Trà Vinh nhận xét đây là một hoạt động rất hữu ích. Đến đây, ngoài được tiếp cận thông tin về ngành nông nghiệp, ông còn được tìm hiểu tất cả các giống lúa, từ đó tìm ra cho mình giống lúa phù hợp nhất. Qua tham gia mô hình ông ấn tượng nhất là giống Đài Thơm 8 và Thơm RVT.

Theo ông Bùi Quang Sơn- Tổng Giám đốc của SSC, trong định hướng của mình, năm 2017, SSC tập trung phát triển mạnh hai giống lúa thuần chất lượng cao là Thơm RVT và Đài Thơm 8. Thơm RVT là giống lúa với ưu điểm gạo ngon, bán được giá, dễ canh tác nên được bà con nông dân các tỉnh ĐBSCL săn tìm.
Một số hình ảnh tại sự kiện lúa giống do SSC tổ chức
Một số hình ảnh tại sự kiện lúa giống do SSC tổ chức

Đặc điểm nổi trội của Đài Thơm 8 là thời gian sinh trưởng ngắn từ 90 đến 95 ngày, cứng cây, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe, độ kết hạt dày và ít lép cậy. Khả năng chống chịu đạo ôn và rầy nâu khá tốt. Khả năng chịu phèn mặn khá. Đặc biệt, rất thích hợp cho các vụ trong mùa mưa. Năng suất bình quân từ 7 đến 8 tấn/ha.

Ngoài ra, giống Đài Thơm 8 còn nổi trội về đặc tính cơm gạo: Hạt gạo thon dài, trong, không bạc bụng, tỷ lệ xay xát 68%. Cơm dẻo, ngon có mùi thơm nhẹ, đặc biệt để nguội cơm vẫn dẻo và ngon.

Thời gian qua, các giống lúa mới của SSC đưa ra sản xuất đại trà đã thích nghi rộng trên các vùng sinh thái, ít sâu bệnh, cho năng suất cao và phẩm chất tốt, được thị trường ưa chuộng. Qua đó đã góp phần cùng với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL chuyển đổi có hiệu quả cơ cấu giống lúa chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.
(Phan Vũ - theo Nông nghiệp Việt Nam)